www.ntdtv.com , www.tintucntdtv.com
Bình luận tình hình Trung Quốc: Câu chuyện Bo Xilai là to hơn vụ Heywood bị ám sát

Nếu computer của quý vị chậm xin chờ .... Trở về Trang nhà >>>>

 

Bình luận tình hình Trung Quốc: Câu chuyện Bo Xilai là to hơn vụ Heywood bị ám sát
China Analysis: Bo Xilai Affair is Bigger than Heywood Case
Created: 2012-04-18 11:27 EST

Cái chết của một thương gia người Anh tên Heywood tại trung quốc vào tháng 11 vừa qua là một thảm cảnh.  Tuy nhiên nhìn từ quan điểm chính trị của trung quốc, vụ này là một vụ có liên quan chính trị liên hệ với Bo Xilai và Wang Lijun. 

Sau đây là chi tiết, nhiều tin tức nhất là tin tức của Anh báo cáo rằng Bo Xilai hăm dọa Wang Lijun là vì Wang biết về vụ vợ của Bo Xilai giết ông Neil Heywood.  Đây là nguyên nhân mà Wang trốn đến lãnh sự quán Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 2012 để xin ân xá.

Sự thật là, Wang đã trốn đến lãnh sự quán Hoa Kỳ để trốn Bo Xilai.  Tuy nhiên không có liên hệ gì với vụ Neil Heywood.  Nhưng câu chuyện này sau đó lại vạch trần vấn đề chính trị rất quan trọng.

Sự thật là chủ tịch trung quốc là Hu Jintao đã muốn loại Bo Xilai rất lâu rồi.

Hu Jintao cảm thấy Bo Xilai là một món nợ.   Bo rất tham vọng và khó trị.  Nhất là sau khi Bo đã bị hạ chức và đã bị chuyển đến Chongqing làm tổng thư ký đảng, Bo đã ra một chiến dịch có đặc tính của Mao Trạch Đông rất thịnh hành để được vào trong hội đồng trung ương đảng.  Hu Jintao không muốn một người như thế nắm nhiều quyền lực, cho nên muốn loại trừ Bo Xilai.  Nhưng vì sự phức tạp của chính trị trung quốc, rất khó mà trực tiếp loại trừ người trong cấp lãnh đạo.  Cho nên lả phải nhắm vào phụ tá, đây là chiến thuật mà đã từng diễn ra tại trung quốc.  Từ đó mà Hu Jintao đã cố ý nhắm vào Wang Lijun.

Bo Xilai biết rằng Hu Jintao đang điều tra Wang Lijun, điều này đã khiến cho Bo cảm thấy bất ổn.

Wang đã giúp Bo Xilai phạm rất nhiều tội lỗi qua chiến dịch “trừ tội phạm” tại Chongqing.  Đây là tính luôn cả các tội lỗi mà họ đã làm tại tỉnh Liaoning.  Cả hai Wang và Bo tay đều là đẫm máu.

Wang có rất nhiều bằng chứng của các hoạt động bất hợp pháp của Bo Xilai, cho nên Wang có thể sẽ khai ra hết để bảo vệ cá nhân mình.  Bo Xilai biết điều này nên muốn Wang bị bắt và bị giết đi.  Đó lại tại sao Bo tìm cách bắt Wang, bắt nội bộ của Wang và đầu tháng 2 2012.

Wang cảm thấy rằng Bo Xilai muốn thanh toán mình cho nên đã trốn đến lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Điều này nêu lên một câu hỏi quan trọng: Tại sao Wang trốn đến lãnh sự quán để được bảo vệ thay vì chạy cầu cứu với xếp của Bo hay các lãnh đạo cao cấp của đảng?

Trước hết, làm sao chúng ta biết là câu chuyện này không phải chỉ là vụ Neil Heywood?  Theo thành tích của Wang trong quá khứ, Wang chỉ quan tâm cho cái chết của một người tây phương thì cũng khó tin.  Dẫu sao thì chính cá nhân Wang và Bo Xilai đã ra lệnh giết biết bao nhiêu người rồi.  Thế thì tại sao Wang phải bỏ chức vụ của mình và cả sinh mệnh của mình để vạch trần tội của Bo Xilai về vụ Heywood?  Nhất là gia đình của Heywood đâu có kêu gọi điều tra?  So với thành tích về quá khứ của Wang thì không hợp lý.

Kế tiếp, Wang đã mang gì đến lãnh sự quán Trung Quốc?  Thể theo báo Washington Free Beacon, Wang biết rõ âm mưu bí mật của Bo Xilai và xếp của Bo là Zhou Yongkang, muốn lật đổ quyền của Xi Jinping, người là sẽ được đưa lên làm lãnh đạo của đảng cộng sản trung quốc.

Âm mưu lật đổ chính quyền là một bí mật nguy hiểm.  Và nếu là sự thật, thì đây là nguyên nhân mà Wang không dám chạy đến Zhou Zongkang cầu cứu, đến cả Zhou cũng muốn giết Wang là vì Wang biết quá nhiều.

Từ đó mà các nhân vật lãnh đạo của hai phe chính trị đều muốn thủ tiêu Wang.  Hu Jintao muốn thủ tiêu Wang là vì muốn loại trừ Bo Xilai.  Nhưng Bo Xilai và Zhou Yongkang muốn thủ tiêu Wang trước để xóa đi bằng chứng.  Cho nên Wang không làm gì khác bằng cách cầu cứu với lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Nếu Wang không lãnh chạy trốn cả hai phe để bảo vệ tính mạnh mình thì Wang sẽ không bỏ hết nghề nghiệp của mình mà chạy đến lãnh sự quán Hoa Kỳ.

Cho nên sự tình này là to hơn vụ Neil Heywood bị ám sát.

Còn có các bằng chứng khác nữa.

Ví dụ: Bo Xilai là rất thân với các tướng lãnh trong quân lực, Bo phải có liên kết này để làm một cuộc lật đổ.  Thể theo một bài đăng trong China Morning Post, Hội Đồng Quân Lực Trung Ương do Hu Jintao cai trị, đã ra lệnh 5 lực lượng điều tra tất cả tướng lãnh thân quyền với Bo Xilai.  Đây là một bước tiến rất to, nhất định không phải là để điều tra một vụ ám sát.  Hu làm như thế là vì Hu lo rằng Bo có quá nhiều ủng hộ từ lực lượng quân lực.

Một khía cạnh nữa mà Hu Jintao tuyên bố Bo Xilai bị cách chức.  Trước khi tuyên bố ra truyền thông, Hu Jintao trước hết là gọi một buổi họp khẩn cấp với các đồng minh đảng tại Bắc Kinh.  Chuyện này mà đã xảy ra lần trước đây là năm 1971, khi Mao Trạch Đông Mao Zedong loại trừ Lin Biao, Lin đã âm mưu lật đổ chính quyền.

Còn vụ ám sát mà có liên hệ với vợ của Bo sẽ không bao giờ trở thành to lớn như thế trong cộng đồng cộng sản trung quốc, chuyện như thế này là truyền thông quốc gia dấu rất dễ.

Tuy nhiên đây là ý đồ của Zhou Yongkang muốn làm cho chuyện này chỉ là vụ ám sát Heywood chứ không phải là một cuộc lật đổ.  Nếu thực sự mà là một cuộc âm mưu lật đổ, thì Zhou Yongkang là bị tội to nhất.

Zhou Yongkang và lực lượng ủng hộ nắm quyền một số truyền thông trung quốc, và Zhou có thể muốn họ báo cáo bất cứ gì Zhou muốn, còn có thể vận động một số viên chức lãnh đạo không tiết liệu tin tức ra hải ngoại.  Cho nên sự tình ám sát này là mang lợi ích cho một người, đó là Zhou Yongkang.

 

http://english.ntdtv.com/ntdtv_en/news_china/2012-04-18/chinas-bo-xilai-affair-bigger-than-heywood-case.html#video_section